Bluff và những bí mật mà người chơi Poker nào cũng phải biết

No-Limit Hold’em (NLHE) là một hình thức Poker vừa có cách chơi hấp dẫn vừa kích thích khả năng tư duy, vạch chiến lược của người chơi. Trong đó, Bluff – một thủ thuật mang tính “sống còn” của hình thức này là yếu tố giúp phân biệt dân Poker chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Nếu bạn muốn tham gia vào cộng đồng Poker chuyên nghiệp, nhất thiết bạn phải nắm rõ Bluff trong lòng bàn tay.

Người chơi sẽ chỉ Bet tùy theo độ mạnh của Hand họ sở hữu và cứ thế, Hand nào cũng sẽ kết thúc tại Showdown, và người chơi có Hand mạnh nhất sẽ giành được Chips trong Pot. Theo đó, may mắn sẽ là yếu tố quyết định đến thắng bại, nghĩa là Poker sẽ trở thành một trò chơi xổ số không hơn không kém.

Nhưng sự tồn tại của Bluff đã biến NLHE thành một thể thức Poker hấp dẫn và được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới. Kĩ năng Bluff tạo nên sự khác biệt về đẳng cấp giữa giới chuyên nghiệp và người chơi nghiệp dư.

Đại đa số người chơi chuyên nghiệp có khả năng lựa chọn được những tình huống Bluff hợp lý để giành chiến thắng một Pot mà trong đó Hand họ sở hữu không phải là mạnh nhất. Vậy những tình huống hợp lý đề Bluff đó là gì?

Khi bạn sở hữu một Hand yếu tại Flop nhưng những người chơi khác đều Check và bạn là người đưa ra quyết định cuối cùng, một lượng Bet-bluff nhỏ nhiều khả năng sẽ mang đến cho bạn chiến thắng, trừ trường hợp một người chơi Check trước đó đang cầm trong tay một Hand mạnh và Check ở Flop để bẫy bạn. Kể cả như vậy, bạn cũng không mất nhiều vì lượng Bet Bluff bạn bỏ ra là không đáng kể.

Khi bạn đang có một Draw mạnh như Flush Draw hoặc Open-ended Straight Draw tại Flop, một lượng Bet-bluff có thể sẽ khiến đối thủ của bạn Fold và bạn giành được Pot. Nếu họ Call và bạn “catch” được Draw ở Turn hay River, bạn sẽ lãi to. Thuật ngữ của cách Bluff này là Semi-bluff.

Sử dụng những Community-cards đang có trên bàn để Bluff. Ví dụ như trên bàn có 3 lá đồng chất, bạn có thể Bet nhằm gửi đến đối thủ một thông điệp rằng bạn đang sở hữu một Flush.

Biết tận dụng Bluff một cách hiệu quả, bạn không chỉ tự gia tăng cơ hội chiến thắng mà còn khiến đối thủ gặp nhiều khó khăn trong việc phán đoán chiến lược mà bạn đang theo đuổi. Hay nói cách khác, Bluff có thể là vũ khí đắc lực giúp dân chơi bài chuyên nghiệp “tung hỏa mù” trước các đối thủ sẽ không chỉ đem đến cho bạn lượng chips trong một Pot nhất định mà nó cũng sẽ khiến bạn trở nên khó lường trong mắt đối thủ. Bạn sẽ đặt đối thủ vào thế khó và sẽ giúp bạn rất nhiều trong các Hand sau đó.

Kể cả khi bạn bị đối thủ Call một Bet-bluff của mình, đừng nản lòng. Khi đối thủ biết bạn Bluff, những lần sau khi bạn có một Hand mạnh họ sẽ nghĩ rằng bạn lại Bluff và như vậy chẳng phải bạn sẽ “kiếm bộn” sao.

Thử thách lớn nhất cho người chơi NLHE là làm sao để kiểm soát lượng Bluff sao cho vừa đủ. Nếu bạn Bluff quá nhiều, đối thủ sớm muộn cũng sẽ nhận ra bạn là một “maniac” và sẽ dễ dàng Call lượng Bet-bluff của bạn. Ngược lại nếu bạn Bluff quá ít, đối thủ cũng sẽ nhận ra bạn chỉ Bet khi có một Hand mạnh và như vậy bạn sẽ không thể “kiếm lời”. Từ đó có thể thấy Bluff đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với thành bại của người chơi NLHE.